Thú vị thói quen ăn uống của người Ai Cập cổ

Bằng cách nghiên cứu những xác ướp Ai Cập – một trong những đại diện kì diệu nhất cho sự phát triển của nền văn minh Ai Cập cổ đại, các nhà nghiên cứu đã tìm ra rất nhiều điều thú vị về thói quen ăn uống của người Ai Cập cổ đại. Những phát hiện thú vị này góp phần làm phong phú thêm sự hiểu biết của con người hiện đại về thế giới cổ xưa còn ẩn chứa nhiều điều thú vị. Cùng Du lịch Ai Cập khám phá ngay những phát hiện thú vị này bạn nhé!

 

Người Ai Cập cổ đại thích ăn chay

Bằng phương pháp nghiên cứu đo đồng vị carbon của các xác ướp Ai Cập được lưu giữ từ năm 3.500 TCN và 600, một nhóm nghiên cứu Pháp đã phát hiệnnhomskhas nhiều điều thú vị về thói quen ăn uống của người Ai Cập. Họ đã đưa ra thực đơn ăn của người Ai Cập cổ xưa, giải đáp nhiều thắc mắc của con người sinh sống thời hiện đại. Theo kết quả nghiên cứu, người Ai Cập cổ đại có xu hướng ăn rau củ, hoa quả nhiều hơn. Bánh mì, trái cây, rau quả như cà tím, tỏi là những món ưa thích mà người Ai Cập cổ xưa.




 

Theo các chuyên gia, việc ăn nhiều thịt là một thói quen ăn uống mới xuất hiện gần đây của người Ai Cập hiện đại. Còn tổ tiên của họ thì có xu hướng thích ăn chay nhiều hơn. Việc tìm ra kết quả nghiên cứu này thực sự là một quá trình.

Ông Alexandra Touzeau – trưởng nhóm nghiên cứu của đại học Lyon – Pháp cho biết: “Sau khi tiến hành nghiên cứu 45 xác ướp được chuyển tới bảo tàng Lyon (Pháp) trong thế kỷ XIX, chúng tôi đã phát hiện được một số điểm thú vị về xương, răng, cũng như tóc, nguồn collagen, protein trong những mẫu vật này”. Để tìm ra được bí mật trong thói quen ăn uống của người Ai Cập cổ đại, nhóm chuyên gia đã đo đồng vị carbon 13 trong xương, men răng, tóc. Các nhà nghiên cứu tiến hành so sánh với mẫu tóc của xác ướp tương ứng được tìm thấy trong tóc của người ăn chay hiện đại châu Âu và đã phát hiện ra điều thú vị. Giữa các mẫu xương, tóc, men răng của người Ai Cập cổ đại và người châu Âu hiện đại có nhiều nét tương đồng. Do đó, nhóm nghiên cứu đã đưa ra lời khẳng định người Ai Cập cổ đại chủ yếu là ăn chay.

 

Sự khác nhau giữa bữa ăn của người giàu và người nghèo

Trong bữa ăn của mình, người dân Ai Cập cổ đại thường ăn một loại bánh mì duy nhất là bánh mì không men, hành. Họ thường uống đồ uống lên men và rất hiếm khi được ăn thịt bò, ngoại trừ các ngày lễ hoặc khi được các Pharaoh ban cho.

Thức ăn của người giàu có trong xã hội thì có sự đa dạng hơn nhiều. Họ có khoảng 15 loại bánh mì khác nhau trong bữa ăn của mình và thường ăn kèm các loại rau phổ biến như: đậu lăng, rau diếp, dưa chuột, hành tây và củ cải. Các loại thịt từ gia súc, cừu, dê và lợn cũng thường có mặt trong bữa ăn của những người giàu nhưng không thực sự thường xuyên.

 

Cá ít xuất hiện trong bữa ăn của người Ai Cập

Thịt vốn là loại thực phẩm ít được người Ai Cập cổ đại sử dụng trong bữa ăn. Nhưng có một phát hiện làm cho nhóm nghiên cứu bất ngờ về thói quen ăn uống của người Ai Cập cổ đại, đó là người Ai Cập ít ăn cá. Một thành viên nhóm nghiên cứu cho biết: “Chế độ ăn uống của người Ai Cập cổ xưa không mấy thay đổi theo thời gian. Mặc dù ở trong khu vực sông Nile, nhiều người tin rằng, người Ai Cập cổ sinh sống dọc theo sông Nile sẽ tiêu thụ cá với số lượng lớn. Nhưng sự thật là cá lại không xuất hiện quá nhiều trong mỗi bữa ăn hàng ngày”.




 

Nhà khảo cổ học và chuyên gia về Ai cập cổ đại Kate Spence chia sẻ: “Có rất nhiều hình ảnh trong các bức phù điêu chỉ ra người Ai Cập cổ đánh bắt cá nhưng cá lại không phải là món ăn ưa thích của họ thì quả là một điều lạ”.

Những phát hiện về thực đơn bữa ăn của người Ai Cập cổ đại đem lại nhiều hiểu biết thú vị cho con người hiện đại. Bạn cũng là một trong những người tò mò và quan tâm về những bí ẩn của đất nước nổi tiếng với nền văn minh lâu đời này? Hãy cùng tham gia tour du lịch Ai Cập để khám phá nhiều điều thú vị hơn nữa bạn nhé!

Related Post