Cairo và Giza

 

 

Cairo là một thành phố Ả Rập nổi tiếng trên thế giới. Nó đã ăn sâu vào lịch sử và văn hóa của loài người. Cairo góp phần rất quan trọng trong việc trao đổi giữa các nền văn hóa và văn minh trên thế giới. Văn hóa Cairo có sự pha trộn độc đáo giữa các nền văn hóa Ả Rập và Hồi giáo.

 

 

 

 

Bên cạnh những vinh quang cổ xưa đã tồn tại và vang vọng, Cairo ngày nay phản ánh sự phục hưng vĩ đại, thể hiện thành quả lao động, sáng tạo của người dân Ai Cập

 

Cairo là thành phố duy nhất trên thế giới, trải qua và lưu giữ những cổ vật của bốn nền văn minh lớn: Pharaol, La Mã, Kitô giáo và Hồi giáo.


 

THỜI ĐẠI PHARAOL


Trong thời đại Pharaon con người và đô thị là những thực thể luôn luôn chuyển động trong cuộc sống. Khởi nguyên của thời đại này vào khoảng năm 4225 TCN. Nó bắt đầu ở phía Tây sông Nile và trải qua quá trình lịch sử phát triển lâu dài cho đến khi thành phố được đặt tên là Cairo.

 

Cư dân các huyện thuộc phía đông của đồng bằng sông cửu đã trọn một địa điểm nằm cách đó vài dặm về phía Bắc của Cairo. Với tên gọi cổ xưa là “ Oun”  và Người Hy Lạp gọi nó là “ Heliopolis”. Cho đến ngày nay vào thời Caireness nó có tên gọi là “ Ain Shams”


Thành phố đã chứng kiến sự hưng thịnh của Chiêm tinh học, Y học và Kỹ Thuật. và trở thành một trung tâm quan trọng của tôn giáo cổ xưa. Cuộc cách mạng của khoa học, kỹ thuật được phát triển trên bờ sông Nile. Người Ai Cập cổ đại đã phát hiện ra các luật hiện tượng tự nhiên và áp dụng vào đời sống. Đối với nông nghiệp họ đã thiết lập được thời gian của 4 mùa trong một năm với sự chính xác tuyệt đối nhờ vào sự dịch chuyển  của mặt trời.

 

Vào thời vua Mena, ông đã thành công khi thống nhất Thượng và Hạ Ai Cập. Ông thành lập một thủ đô mới lấy tên là ‘Menf’ cách Cairo ngày nay khoảng 22km về phía nam. Thành phố được gọi là “ Bức tường trắng” cho đến tận thế kỷ 26 TCN người Ai Cập gọi nó là ‘ Nam Nefer’. Và theo ngôn ngữ của mình người Hy Lạp gọi nó là “Memphis”

 


THỜI ĐẠI HỒI GIÁO

 


Thời đại Hồi giáoAi Cập là thời đại hoàng kim cho nghệ thuật và kiến trúc. Trong thời đại này họ đã cho xây dựng nhiều nhà thờ, pháo đài hồi giáo,các bức tường thành phố…  Nghệ thuật trang trí được phát triển rộng khắp và đạt được nhiều thành tựu trong thời đại này. Minh chứng lớn nhất là việc xây dựng Al – Fustat, thủ đô đầu tiên của Ai Cập, nơi Amr Ibn El-Aas xây dựng nhà thờ hồi giáo đầu tiên trong cả nước.

 

Đồng hồ sông Nile được xây dựng trên đảo Rodha, được xây dựng bởi Abbasid Caliph Al-Mutawakel Billah vào năm 245 AH. Được biết đến là tượng đài Hồi giáo lâu đời nhất ở Ai Cập.

 

Kiến trúc Hồi giáo cũng phát triển mạnh ở thành phố Al – Qatay và Ahmed Ibn Touloon. Các nhà thờ Hồi giáo được xây dựng trong cùng một phong cách như nhà thờ Hồi Giáo Amr Ibn el-Aas. Ngoài ra tại đây còn được xây dựng thêm Đài phun nước, ngọn tháp, đạo cụ và các bảng hiệu. Tháp của nhà thờ Hồi giáo Ahmed Ibn Touloon được biết đến với hình dạng độc đáo trong  Ai cập với kiến trúc bắt nguồn từ các đền thờ Ba Tư được gọi là Zigurat.


Giai đoạn Fatimid cũng chứng kiến sự phát triển của kiến trúc Hồi giáo địa phương. Kiến trúc Fatimid ở Ai Cập được thể hiện rõ nét qua các nhà thờ Hồi giáo như : Al-Azhar, Anwar al và Al-Aqmar.


Lăng Al-Geoshi là một mô hình có cấu trúc mái vòm và nhà thờ Hồi giáo được xây dựng xung quanh những ngôi mộ của những nhân vật tối cao trong tôn giáo.

 

Vào thời gian Ayyubid, nghành kiến trúc đã có nhiều tiến bộ vượt bậc. Minh chứng nổi bật của kiến trúc Hồi giáo trong thời kỳ này là Thánh Đường Salah ed-Din –  nó vẫn đứng vững dưới bầu trời cao. Các Mamelukes cũng không hề thua kém, họ cũng để lại một tài sản lớn những thiết kế tinh xảo, trang trí các nhà thờ Hồi Giáo, mái vòm, nhà thần bí, các cung điện, trường học, thương điếm, các pháo đài và đài phun nước uống công cộng.

 

Nghệ thuật trang trí trong thời đại Hồi giáo vẫn thông qua những kỹ thuật và phong cách nghệ thuật phổ biến trong giai đoạn trước đó.

 

Nghệ thuật đáng chú ý nhất của thời kì này là khắc gỗ và trang trí với gỗ. Ngoài ra thì dệt, sành sứ và thủy tinh màu cũng được phát triển rộng rãi trong thời gian này

 

 

CAIRO HIỆN ĐẠI

 


Nhờ tất cả những quyết định chiến lược, cải cách khôn ngoan. Muhammad Ali thực sự được coi là người sáng lập của Ai cập hiện đại. Ông khuyến khích tài trợ học tập, nghiên cứu khoa học, kỹ thuật và nghệ thuật. Ông xây dựng học viện quân sự và xây dựng cho mình một đội quân hùng mạnh, toàn tài. Ngành công nghiệp đóng tàu phát triển rực rỡ vào thời kì này, Mohammad ali đã cho xây dựng các nhà máy đóng tàu tại Boulaq, Cairo và Alexandria.


Ông đặc biệt quan tâm đến vấn đề quản lý các công việc trong chính phủ. Trong nửa đầu thế kỷ 19, một sự phục hồi kinh tế toàn diện được diễn ra. Tập trung chủ yếu vào nông nghiệp và thủy lợi, rất nhiều đập ngăn lũ, kênh mương tưới tiêu giành cho nông nghiệp được xây dựng vào thời gian này.

 

Trong nghành Công nghiệp, Muhammad Ali đã thông qua chính sách hạn chế hàng ngoại nhập và cho xây dựng các nhà máy với quy mô lớn phục vụ nhu cầu của quân đội và dân chúng.

 

Trong thương mại Ông đã cho thông thương các tuyến đường thương mại nội bộ và tạo ra một đội tàu thương mại quốc tế. Trong suốt triều đại của mình. Muhammad Ali đã tạo ra một ngành thương mại phát triển mạnh mẽ.

 

Đồng thời Muhammad Ali đẩy mạnh việc truyền bá giáo dục để phục vụ nhu cầu nhân lực của chính phủ. Các cấp trường học được trùng tu, xây mới, cải thiện chất lượng giáo dục. Đồng thời tuyển ra những người tài gửi đi Châu Âu du học để chuyển giao khoa học kỹ thuật hiện đại về với Ai Cập.

 

Sau khi Muhammed Ali qua đời, người kế vị của ông đã nỗ lực hết mình để tiếp tục duy trì và nâng cao những thành tựu mà Muhammed Ali đã đạt được, đồng thời thúc đẩy sự phát triển theo kịp với nền văn minh Châu Âu. Trong triều đại của phó vương Ai Cập Ismail, Ai cập đã chứng kiến một cuộc cải cách hành chính rộng lớn, kèm theo đó là những thành tựu trong nông nghiệp, công nghiệp và kiến trúc. Thành tựu lớn nhất của ông là thành lập Nhà máy Sơn, đường sắt và kênh đào Suez, tuyến đường giao thông hàng hải quốc tế  được hoàn thành vào năm 1869.


Vào thế kỷ 19 Ai Cập đã có sự giác ngộ về phương tiện vận chuyển chạy bằng nhiên liệu, và hệ thống điện của Ai cập. Đã tạo nên những thay đơi mới trong đời sống con người. Vào cuối thế kỷ này, ở Ai Cập đã nổi lên nhiều cuộc nổi dậy chống lại sự can thiệp của nước ngoài.

 

Phong trào dân tộc trở nên mạnh mẽ, các cuộc nổi dậy diến ra phổ biến. Tuy nhiên sau cuộc cách mạng Orabi vào năm 1882 kết thúc thất bại thì Ai Cập chính thức bị nước Anh chiếm đóng và tuyên bố quyền bảo hộ vào năm 1914. Theo đó Ai cập chính thức tách khỏi Ottoman.


Đầu Thế kỷ 20. Ai cập nằm dưới sự cai trị của thực dân Anh, Tài nguyên của nó bị cướp bóc kiệt quệ. Nhân dân đói khổ. Do đó nhiều phong trào quốc gia đã sớm nổ ra bởi các nhà lãnh đạo dân tộc: Mostafa kamel, Muhammad Fareed và Sa’ad Zaghloul đã dẫn đầu cuộc cách mạng giành lại độc lập cho dân tộc vào năm 1919. Sự chiếm đóng của thực dân Anh kết thúc, Ai Cập tuyên bố là một quốc gia độc lâp năm 1922. Hiến pháp Ai Cập đầu tiên được ban hành vào năm 1923.


Sau đó là quá trình phục hồi kinh tế, dẫn đầu bởi các nhà kinh tế quốc gia vĩ đại Tala’at Harb. Các cơ sở công nghiệp, sản xuất và dịch vụ được thành lập trong tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế.

 

 

ĐIỂM THAM QUAN HẤP DẪN

 


Memphis

 


Memphis là thủ đô lâu đời nhất của Ai Cập, được xây dựng bởi vua Menes, cách Cairo 24km về phía Nam thuộc AL Badrasheen. Đến với Memphis du khách sẽ được thỏa sức chiêm ngưỡng


Bức tượng khổng lồ của vua Ramses II: Đây là bức tượng thể hiện hình tượng đẹp nhất của Vua Ramses II. Nó được làm bằng đá vôi hạt mịn, dài 13m và nặng tới 120 tấn

Đền xác ướp thánh Apis Bull: Du khách sẽ được tìm hiểu các bước khác nhau của nghệ thuật ướp xác.

Nhân sư bằng ngọc thạch của Vua Tuthmosis III

 

 

Saqqara

 


Saqqara là nghĩa trang lâu đời nhất Ai Cập cổ đại, nó nằm trên một cao nguyên của Sa mạc, phía tây nam thủ đô Cairo. Được xây dựng giành cho vua Zoser, vị vua đầu tiên của vương triều thứ III, thiết kế bởi kĩ sư Imhotep. Được xây dựng theo lối kết hợp giữa nhà xác và kim tự tháp “bước” theo phong cách Mastabas. Kim tự tháp có 6 Mastabas được rút xuống trên đầu của các Mastaba khác.

 

Những người xây dựng kim tự tháp sau này phát triển các khái niệm này vào việc xây dựng các kim tự tháp khác.

 

 

Kim tự tháp Unas:

 


Thuộc phía Nam của kim tự tháp Bước.  Nằm trong kim tự tháp Unasvị vua cuối cùng của triều đại Pharaol V. Kim tự tháp được tạo để che giấu lăng mộ của ngài. Trần được trang trí bằng những ngôi sao lấp lánh giành cho xác ướp hoàng gia, các  bức tường ghi lại quá trình xây dựng Kim tự tháp. Kim tự tháp Unas nằm trong trục Ba Tư, một ngôi mộ của triều đại XXVI – Triều đại Ba Tư, các trục sâu 25m và một số hầm mộ là những cạm bẫy nguy hiểm giành cho kẻ nào dám xâm phạm.

 

Các Mastabas

 


Saqqara được ghi nhận là nơi giành cho nhà mồ của giới quý tộc. Nổi bật nhất là những ngôi mộ vào triều đại quý tộc thứ V và thứ VI. Các bức tường của nhà mồ mang dòng chữ thể hiện cuộc sống hàng ngày của người Ai Cập cổ đại như : Trồng trọt, chăn nuôi, săn bắn, cũng như những lễ nghi tôn giáo, lễ nghi giành cho người chết

 

Các nhà mồ quan trọng nhất của các quý tộc là:  Các mastaba của Ptah-Hotep, Các mastaba của Kagemni , Các mastaba của Mereruka và các Serapeum

 

 

Kim tự tháp Giza

 


Kim tự tháp Giza cách Cairo 10km bao gồm các kim tự tháp của Vua Cheops, Kephren và Mycerinus


Kim tự tháp Cheops: Đây là công trình kiến trúc nổi tiếng nhất trên thế giới được xây dựng vào khoảng năm 2650 TCN . Do vua Cheops thuộc vương triều thứ IV xây dựng, với chiều cao 137m ( ban đầu là 146m), được cấu thành từ trên 2,5tr khối đá. Điều đáng nói là độ chính xác đến kinh ngạc và cách thức xây dựng kim tự tháp này trong thời Ai cập cổ đại. Gần với sườn phía Đông của kim tự tháp Cheops còn có 3 kim tự tháp nhỏ giành riêng cho vợ hoặc thành viên trong gia đình nhà vua.

 

Kim tự tháp Kephren: Được xây dựng bởi Kephren, nằm phía tây nam của kim tự tháp Cheops, thấp hơn Cheops về chiều cao, được xây dựng trên phần còn lại của núi đá vôi. Nội thất của nó rất đơn giản, có hai lối vào ở phía Bắc, phía ngoài được bao phủ bởi những lớp đá vôi nhỏ,, nhưng đến ngày nay chỉ còn lại một phần rất nhỏ của lớp bao phủ này. Du khách khi vào trong vẫn nhìn thấy phần còn lại của ngôi đền xác ướp, ngôi đền này đã chứng kiến các nghi thức tôn giáo trong quá trình ướp xác cơ thể.

 

Kim tự tháp Mycerinus: Được xây dựng bởi Mycerinus ( Hay còn gọi là Menkaure) ở phía tây nam của kim tự tháp Cheops và Kephren. Với diện tích cũng nhỏ hơn 2 kim tự tháp này. Phần thấp hơn của kim tự tháp này được bao phủ bởi một tấm đá granite.

 

Đối với người Ai cập cổ đại, việc xây dựng các kim tự tháp là để bảo vệ phần thân thể của các vị vua đã chết của họ. Đặc biệt la họ tin vào sự sống lại và bất tử. Ba Kim tự tháp Giza được bao quanh bởi nhiều kim tự tháp nhỏ và hàng tră Mastaba- những ngôi mộ của các gia đình hoàng gia, quý tộc và tầng lớp người giàu có, có địa vị trong xã hội

 

 

Thuyền Mặt trời (Các Thuyền của Cheops)

 


Gần các kim tự tháp, người Ai Cập cổ đại đã khắc một khu vực rộng rãi trong đó, tại đó họ đặt một con thuyền gỗ giành cho nhà vua ở thế giới bên kia. Nhà vua sẽ dùng con thuyền này đi vào hành trình Ngày và đêm cùng thần mặt trời. Thần Ra.


Khi các nhà khảo cổ tiến hành khai quật, họ đã phát hiện ra 3 chiếc thuyền mặt trời. Một cái được phát hiện ở phía đông và hai cái ở phía nam kim tự tháp. Khi các phiến đá khổng lồ bị gỡ bỏ, người ta đã phát hiện con thuyền được làm bằng gỗ tuyết tùng, cùng với mái chèo, dây thừng và một số chỗ ngồi.. hầu như vẫn còn nguyên vẹn. Con thuyền dài 43.5m, mũi và đuôi thuyền dài 5m, cao tương ứng 7m. Các tàu thuyền hiện nay đang được lưu giữ trong một bảo tàng đặc biệt, nằm phía nam của kim tự tháp Cheops. Mở cửa do du khách tham quan hàng ngày từ 9h – 16h.

 

 

Nhân sư ( Sphinx)

 


Trên đường đến thung lũng của các đền thờ. Du khách sẽ được chiêm ngưỡng tượng nhân sư tuyệt mĩ, với mình sư tử đầu người. Bức tượng nằm trong khu kim tự tháp với chiều dài 70m, cao 20m. Các nhà khảo cổ và khoa học cho rằng, khuân mặt của nhân sư giống với khuân mặt của vua Kephren.


Nhân sư và kim tự tháp được Unesco công nhận là một trong bảy kì quan của thế giới cổ đại

 

Di tích Christian


Hầu hết các nhà thờ cũ được đặt tại thành phố cổ trên những tàn tích của pháo đài của Babylon.

 

AL-Kaneesah Al-Mu’allaqah Church (Nhà thờ Treo)


Được xây dựng vào cuối thế kỷ  IV, đầu thế kỷ V, có nền móng từ tàn tích là cổng phía nam của pháo đài Babylon cũ, cho nên nó có thên là “ Al – Mu’allaqah”.

 

Nhà thờ Abu Sergah – nhà thờ thánh Sergius, được xây dựng vào thế kỷ V trên các hang động. Du khách thường tìm đến đây để được ban phước lành

 

Nhà thờ Sitt Barbara – nhà thờ thánh Barbara được xây dựng vào thế kỷ 5, và được xây dựng lại vào thế kỷ 10. Nhưng những cánh cửa gỗ của nó vẫn được giữ lại, đó là minh chưng tuyệt vời của tạo tác nghệ thuật đỉnh cao

 

Nhà thờ Thánh Mina


Nằm trong thành phố cổ, được xây dựng vào thế kỷ 6 sau công nguyên

 

Nhà thờ Al-A’dra (Giáo Hội của Đức Trinh Nữ Maria)


Được xây dựng vào thế kỷ 8, nhà nhờ có nhiều biểu tượng quý giá. Với nhiều mặt gỗ trang trí được khảm ngà. Giáo hội của Đức trinh nữ Maria tại nhà thờ Zaytoun đã đạt được ý nghĩa hết sức đặc biệt khi hinh ảnh của Đức Trinh Nữ được hiện diện trong những mái vòm của nhà thờ này.

 

Nhà thờ Thánh Mark


Đây  là nhà thờ lớn nhất Châu phi. Được xây dựng gần Abbassia, phản ánh sự phát triển của nghệ thuật kiến trúc. Nơi phụng thờ thánh Mark- người đầu tiên rao giảng Kitô giáo ở Ai Cập.

 

Giáo Hội của Marie Guirgis (Nhà thờ Thánh George)


Được xây dựng trên một đống đổ nát của một nhà thờ cổ, Nhà thờ này có một hội trường rất độc đáo được xây dựng vào thế kỷ 3 sau công nguyên. Đây là nơi nghỉ ngơi của Gieessu khi đến gặp Đức trinh nữ tại Ai cập

 

Di tích Hồi giáo

 


Nhà thờ Hồi giáo Amr Al-LBN ‘Aas (Al-Fustat)


Đây là nhà thờ Hồi giáo đầu tiên được xây dựng tại Ai Cập. Nó rất đơn giản trong thiết kế và là đại diện cho trường phái kiến trúc từ các thời kỳ khác nhau

Nhà thờ Hồi giáo của Ahmed Ibn Tuloun Nhà thờ Hồi giáo thứ ba được xây dựng ở Ai Cập, Đặc  trưng của nó là có những khu đất rộng rãi và ngọn tháp độc đáo, xoắn ốc, và một bộ sưu tập lớn được trang trí bằng thạch cao

 

Nhà thờ Hồi giáo Al-Azhar


Là nhà thờ Hồi giáo Fatimid đầu tiên tại Cairo, được thành lập bởi Gawhar al –Sikilli tại Midan Hussein vào năm 971 . Nó không chỉ là một nhà thờ hồi giáo đơn thuần mà nó còn là trường học Madrasah. Sau khi con gái nhà tiên tri Mohammed  là Fatma al – Zahraa học tại đây. Thì nhà thờ này được coi là Đại học Hồi giáp lâu đời nhất. Các bải giảng đầu tiên được bắt đầu từ năm 975

 

Nhà thờ Hồi giáo Al-Mu’ayid


Nằm trong Al Mu’ez St, Gammaleya, Được xây dựng vào năm 1474 . Năm 1091 các cửa được xây dựng tại lối vào thành phố, do đó các ngọn tháp của nhà thờ này được nâng cao. Cao lớn cửa lối vào thành phố rất nhiều.

 

Nhà thờ Hồi giáo Madrasah Sultan Hassan:


Được thành lập bởi Al-Malek Al- Nasser Hassan Bin Mohammed Ibn Qalawon, nằm ở phía cuối của thành Al –Qala, Tại đây không chỉ có nhà thờ mà nó còn có tới 4 trường học

 

Nhà thờ hồi giáo Blue


Nắm trên đường Tibbanah. Được thành lập bởi Hoàng tử Aqsunqur Al – Nassery năm 1337. Trong nhà thờ có những bức tranh màu xanh rất lộng lẫy trên khắp các bức tường. vì thế nó có tên nhà thờ xanh.

 

Nhà thờ Hồi giáo Alabaster


Được xây dựng vào năm 1830 trên phần cao, phía bắc của đại nội. tại đây du khách có thể nhìn thấy toàn cảnh của Cairo. Nhà thờ có tên như vậy là do các bức tường của nó phải đối mặt với những tảng đá thạch cao từ cả hai phía

Ngoài ra còn có các di tích hồi giáo khác như: Nhà của Al – Seheimi, Gamal Al –Din –Al –Dhahabi….

 

 

Cairo Hiện đạiTrung tâm văn hóa quốc gia – nhà hát lớn:


Tòa nhà Opera 7 tầng khánh thành vào ngày 03/10/1988. Do các kiến trúc sư người Nhật và Ai Cập thiết kế. Là kiệt tác kiến trúc của thiết kế Hồi giáo. Được trang bị hệ thống âm thanh và hình ảnh hoành tráng:

 

-Nhà hát chính: Là một phòng kín có sức chứa 1.200 chỗ ngồi. Được sử dụng cho các buổi biểu diến Opere, Ballet và các buổi biểu diễn âm nhạc cổ điển.

 

-Nhà hát thứ 2 cũng là một phòng khép kín, có sức chưa 500 chỗ ngồi và được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau như Liên hoan phim, hội thảo

 

-Nhà hát thứ 3 có sức chứa 1000 chỗ ngồi, ngoài ra còn có các phong nhỏ khác sử dụng cho đào tạo và luyện tập. Bảo tàng và Thư viên nơi lưu giữ những dữ liệu liên quan đến tác phẩm nghệ thuật quan trọng nhất.

 

Trung tâm hội nghị quốc tế Cairo ( CICC)


Tọa lạc tại Thành phố Nasr, Nó bao gồm ba phòng hội nghị chính, phòng thứ 4 để tiếp khách và một phần giành cho triển lãm. Ngoài ra nó còn được trang bị đầy đủ các cơ quan hành chính và báo chí

 

Tháp Cairo  (Gezirah)


Có chiều cao hơn 180m, là điểm thu hút du khách nổi bật nhất của Cairo. Hai tầng trên cùng có nhà hàng quay và quán cà phê. Tại đây du khách có thể ngắm toàn cảnh Cairo

 

Show diễn Âm thanh và Ánh sáng


Trong một bầu không khí mê hoặc, với âm thanh, ánh sáng và âm nhạc. Chương trình làm say đắm khán giả , lịch sử của kim tự tháp và vinh quang của các Pharaon được tái hiện, làm sống lại một thời cổ đại đã qua. Chương trình đượct hể hiện bằng 06 ngôn ngữ khác nhau: Ả Rập, Tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức, Tây Ban Nha và Tiếng Ý.

 

trong một bầu không khí mê hoặc, với âm thanh, ánh sáng, và âm nhạc, chương trình làm say đắm khán giả và làm cho thời cổ đại lại sống, lịch sử của các Kim tự tháp và vinh quang của các Pharaoh. Chương trình được trình bày trong sáu ngôn ngữ: tiếng Ả Rập, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Tây Ban Nha, và Ý.

 

Ngôi làng của Pha-ra


Phong cảnh lịch sử phản ánh phong cách sống của người Ai Cập cổ đại. Du khách được tận mắt chứng kiến các hoạt động hàng ngày của người Ai Cập cổ đại. Nơi được biết đến với nền văn minh lâu đời nhất. Làng cũng có một bảo tàng giấy cói và cung cấp dịch vụ cho du khách.

 

Bảo tàng Ai Cập (quảng trường Tahrir)


Nó được coi là một trong những bảo tàng nổi tiếng nhất trên thế giới. Tại đây quý khách có cơ hội trải mình với lịch sử thế giới cổ đại của Ai Cập trong khoảng thời gian 50 thế kỷ. Chiêm ngưỡng bộ sưu tập trang sức, vàng, đá quý.. của vua Tutankhamun

 

Bảo tàng Coptic (Cairo cổ)


Bảo tàng chứa bộ sưu tập quý hiếm của di tích cổ Kitô giáo bao gồ cả phần còn lại của các công trình kiến trúc,dệt may, các biểu tượng và bản viết tay cổ phản ánh lịch sử của nền văn minh Coptic.

 

Bảo tàng Nghệ thuật Hồi giáo (Bab al-Khalq Square)


Nó được coi là bảo tàng lớn nhất ở Trung Đông,  với trên 80.000 hiện vật quý giá hiếm có từ niên đại từ buổi bình minh của Hồi giáo – thời kỳ Ottaman.

 

Bảo tàng quân sự (Đại Nội)


Bảo tàng trưng bày một bộ sưu tập tuyệt vời của các hiện vật thời cổ đại: Vũ khí tượng, trang phục.. được thiết kế để tái hiện nghệ thuật chiến tranh ở Ai Cập.

 

Công viên


Có một vài công viên lớn ở Cairo bao gồm: Bườn bách thú ở Giza, vường Andalusian nhìn ra sông Nile.  Khu vườn Kannater Al Khaireya. Cách thủ đô Cairo 25km , du khách có thể thăm quan Vườn Cá và Vườn Quốc tế tại thành phố Nars


Công viên Al-Azhar

 

Nếu ta phải chọn màu sắc tượng trưng cho Cairo, thì có lẽ nó sẽ là màu nâu, màu sắc của sa mạc cát, lạc đà và mầu của các tòa nhà trải qua nhiều thế kỷ. Công viên Al- Azhar được xây dựng như bổ sung thêm màu sắc cho thành phố, với nhiều màu xanh hơn tạo cho người ta cái cảm giác yên bình, sảng khoái đến lạ. Khi bạn đi bộ qua cánh cổng đến với công viên rộng 30ha này bạn sẽ được chào đón bởi những hàng cây, vườn hoam đồi cỏ dốc và tầm nhìn tuyệt vời để chiêm ngưỡng thành phố. Sự tương phản với một Cairo nhộn nhịp, hối hả. Tại đây du khách có rất nhiều khoảng không giành cho việc đi dạo, chạy bộ và tận hưởng khí trời. Ngoài khu vườn cây, khu đi bộ công viên còn có khu vui chơi và khu bán hàng phục vụ nhu cầu của du khách

 

Nhìn qua Al Azhar Park, du khách sẽ được chiêm ngưỡng thành phố của sự sống và cái chết. Các tòa bức tường của tòa thánh và nhà thờ Hồi giáo Muhammad Ali. Khi bạn nhìn ra phía tây, thành phố  như thấp xuống dưới đường chân trời. Chỉ để lại một bức tranh toàn cảnh siêu thực của thaps nằm rải rác trôi nổi phía sau những vườn cây cỏ.

 

Đây là công viên lớn nhất ở Trung Đông và Châu Phi. Báo hiệu sự trở lại của không gian xanh, thu hẹp lại không gian thành phố bị chôn vùi bởi những nhà bê tông lộn xộn, đường cao tốc nhiều làn xe và các tòa tháp cao tầng. và được xây dựng bởi Aga Khan. Vị lãnh đạo tinh thần của người Hồi giáo Ismali

 

Cairo trung tâm mua sắm


Các trung tâm mua sắm trong và ngoài thành phố Cairo đều rất hấp dẫn với phần lớn du khách. Sản phẩm của Ai cập rất đa dạng và đáp ứng thị hiếu và mức thu nhập khác nhau của người tiêu dùng. Các trung tâm hoặc khu chợ lớn cung cấp các mặt hàng có chất lượng cao.

 

Khu vực Khan Khalili Bazaar và Sagha (thợ kim hoàn)


Bao gồm một loạt các cửa hàng có niên đại thế kỷ 14 sau công nguyên, Khan Khalili nổi tiếng với các sản phẩm bản địa, và sự đa dạng của các sản phẩm vàng, bạc, quần áo thêu, hàng da và ngà dát gỗ.. ngoài ra còn nhiều mặt hàng thủ công mỹ nghệ hấp dẫn khác .

 

Haraneyya


Là trung tâm bán thảm làm bằng tay. Sản phẩm này cũng được bày bán trong một số khách sạn lớn, các trung tâm mua sắm lớn ở trung tâm và ngoại ô thành phố. Ngoài ra nó còn có các mặt hàng như lụa, bông, và len dệt may, cũng như đồ làm bằng da như giày dép, túi xách.

Ngoài các cửa hàng khu vực tư nhân, có cửa hàng khu vực công cộng như Gategno, Sednaoui, Omar Effendi, Chemla, Cicurel, Benzion, Dawoud Addes và Hannaux.

 

Related Post