Đền thờ Karnak

 

Karnak là thành phố của những ngôi đền. Đền thờ Karnak được xây dựng hơn 2000 năm giành riêng cho việc thờ phụng thần Amun, Mut và Khonsu. Đền Karnak còn được biết đến với tên gọi Isut- Ipet trong thời cổ đại, và đối với phần lớn người dân Ai Cập cổ đại thì Karnak là ngôi đền của các vị thần. Nó là ngôi đền lớn nhất được xây dựng và là nơi hành hương trong gần 4000 năm. Mặc dù người hành hương ngày nay chủ yếu là khách du lịch.

 

Dù đã trải qua bao thăng trầm, biến cố của lịch sử, thời gian. Đền Karnak vẫn có thể làm lu mờ nhiều kỳ quan của thế giới hiện đại, và rất nhiều công trình kỳ vĩ ngày nay được lấy cảm hứng từ ngôi đền này. Ngôi đền có diện tích khoảng 200 mẫu Anh (1.5km) Với khu thờ thần Amon khoảng 61 mẫu Anh và nó có diện tích lớn gấp 10 lần so với diện tích trung bình của các đền thờ thánh ở Châu Âu. Đền thờ ở trung tâm của Karnak rất rộng lớn, lớn đến mức mà tất cả các Nhà thờ Thánh Phêrô, Milan và Notre Dame có thể bị bao bọc bởi các bức tường của đền Karnak. Hội trường Hypostyle rộng 54.000 feet vuông với 134 cai cột vẫn là phòng lớn nhất của bất kỳ tòa nhà tôn giáo nào trên thế giới. Ngoài các khu bảo tồn chính còn có một số đền thở nhỏ hơn và một hồ nước thiêng liêng rộng lớn.

 

Đền Karnak là nơi thờ phụng thần Amun. Thần Amun là một vị thần người địa phương, Ông trở nên đáng tôn kính nhất khi mà Thebes trở thành thủ đô của Ai Cập vào triều đại thứ 12. Hình tượng đại diện ban đầu của ông là hình tượng một con ngỗng và sau là hình tượng một con ciên đực. Đỉnh cao của quyền lực của mình, hình tượng của thần được thể hiện như một con người với một chiếc váy đầu lông ngỗng – Tất cả những gì còn lại của con ngỗng.

 

Trong thời  kỳ Ai Cập cổ đại, các cuộc chiến tranh không được coi là các cuộc chiến đấu giữa các quốc gia mà là cuộc thi giữa các vị thần. Các vị thần sẽ bị chinh phục và thay thế bằng các vị thần chiến thắng khác, họ sẽ nhận được sức mạnh và niềm tôn kính của người dân. Đó chính là cách thần Amon với sự giúp đỡ của Thutmose III đã vươn lên vị trí đứng đầu Cổng Đông, trở thần vị thần tối cao. Vị thần của các vị thần. Đối với một số ít người biết ông, thì ông không giống như hầu hết các vị thần khác, Ông không có huyền thoại hay phép lạ để gây ấn tượng với việc mình được thờ phụng, mà Ông là vị thần đến từ giữa nhân gian, ông đại diện cho tất cả các tầng lớp xã hội và được biết đến với hình tượng ” Tể tướng của người nghèo”

Tất cả các ngôi đền ở Ai Cập đều có một hồ nước linh thiêng, Hồ nước trong đền Karnak là hồ nước linh thiêng lớn nhất, nó được sử dụng trong các lễ hội, khi đó các vị thần của Ai Cập sẽ đi băng qua nó trên những sà lan bằng vàng. Karnak là quê hương của một đàn ngỗng giành riêng cho Amun.

 

Cổng Đông trước đây từng dẫn đến một ngôi đền lớn được xây dựng bởi Vua dị giáo Akhenaten. Nhưng đền thờ này đã bị phá hủy bởi kẻ thù của ông sau khi ông qua đời, với nỗ lực tiêu diệt mọi tồn tại và ảnh hưởng của ông với dân chúng

Related Post