Alexandria

Alexandria là thành phố với hải cảng và khu nghỉ mát mùa hè lớn nhất phía bắc Ai Cập. Nằm trên biển Địa Trung Hải, phía tây bắc của đồng bằng sông. Cách Cairo 225 km. Thành phố thành lập vào năm 332 TCN theo tên Alexandria Macedonia. Ngôi làng nhỏ có tên Rhakotis là thủ đô của triều đại Alexandria tại Ai Cập. Một cảng biền rất gần đất nước của ông, và là một trung tâm văn hóa lớn của Hy Lạp.

Kể từ khi thành lập, trải qua nhiều thế kỷ Alexandria vẫn là một trung tâm văn hóa lớn của thế giới. Nó chiếm một vị trí rất đáng chú ý trong lịch sử nhân loại

Ngày nay Alexandria được coi là thủ đô thứ hai của Ai Cập. Với vị trí quân sự chiến lược, cùng với khí hậu ôn hòa, những bãi biển cát trắng trải dài bao gồm khu vực rộng lớn ở phía tây Agamy và phía đông Abu Qeir.  Với cảnh quan tuyệt đẹp cùng với vị trí chiến lược của mình, Alexandria xứng đáng được gọi là “ Hòn ngọc Địa Trung Hải”.

Alexandria là một trong những điểm nổi bật của nền văn hóa , là nơi chứa đựng những kiến thức lịch sử nổi tiếng từ thời bình minh của văn hóa, giác ngộ và sáng tạo. Ở Alexandria tồn tại nhiều địa điểm tôn giáo phổ biến khác nhau. Các hội đường Do Thái trên đường Al – Nabi, Nhà thờ thánh Marcus được thành lập vào thế kỷ thứ nhất.

Alexandria là, và vẫn là một ngọn hải đăng nổi bật văn hóa cho những người tìm kiếm kiến ​​thức và lịch sử nổi tiếng hồi sinh thư viện mà nó đang được tiến hành, kể về câu chuyện của buổi bình minh của nền văn hóa, giác ngộ và sáng tạo.Giáo hội St Catherine và Tu viện Abu Mina nằm cách trung tâm Alexandria 50Km

Cung điện Al-Montazah

Được xây dựng trên vùng thấp của cao nguyên phía đông Alexandria, nhìn ra một bãi biển tuyệt đẹp. Với diện tích khu rừng và vườn rộng 370 fefdan. Cung điện bao gồm một số tòa nhà, nhưng quan trọng nhất là Al – Haramlek – Nơi cư trú mùa hè của cựu gia đình hoàng gia. Khách sạn Palestine- khách sạn du lịch được xây dựng trong các khu vườn. Ngày nay Al- Haramlek trở thành một trong những khách sạn sang trọng bậc nhất tại Alexandria

Khu vườn Montazah

Với diện tích 370 feddan được bao phủ bởi những loài cây xanh, hoa được cắt tỉa nghệ thuật. Tạo nên một cái nhìn kỳ thú cho du khách khi dạo bước tại đây. Ngoài ra còn có một số vịnh tự nhiên, bãi biển và bảo tàng văn hóa. Tạo nên một nét đẹp toàn diện cho khu vườn.

Vườn Antoniadis

Nơi đây chứa đựng những loài cây và hoa được sắp xếp nghệ thuật, cùng với những bức tượng Grecko bằng đá cẩm thạch và cung điện Antoniadis

Trung tâm hội nghị – Đại học Alexandria

Trung tâm văn hóa Alexandria, thuộc Al – Silsilah, với diện tích 42.000 m2. Bao gồm một trung tâm hội nghị, Thư viện Alexandria, một sân rộng và nhà để xe. Trung tâm hội nghị với diện tích 5.000m2, với 2672 chỗ ngồi, Có quán cà phê lớn phục vự khán phòng chính vơi hướng nhìn ra biển tuyệt đẹp. Ngoài ra còn có quán ăn nhỏ phục vụ cho các hội trường nhỏ hơn khác

Trung tâm hội nghị bao gồm:

Thính phòng chính, với tổng số 1700 ghế, là một hội trường rộng không có cột trụ. Được thiết kế đa mục đích với trang thiết bị đầy đủ cho phép tổ chức hội nghị quốc tế, quốc gia và cá vở kịch dàn dựng, hòa nhạc, Ballet và Opera. Có 6 phòng nhỏ riêng biệt đươck trang bị để phiên dịch thành 6 thứ tiếng khác nhau. Tất cả các phòng đều được trang bị hỗ trợ âm thanh-hình ảnh, đóng mạch TV, điều hòa không khí, và các dịch vụ điện thoại liên lạc trực tiếp.

Di tích đất ngập nước của Alexandria:

Trong lịch sử phát triển lâu dài của mình, Alexandria là cái nôi của nhiều nền văn minh của thế giới cổ đại. Pharaon, Hy Lạp và La Mã. Khu bảo tàng đa văn hóa này nằm an toàn dưới nước và ven biển Địa trung Hải Alexandria trong suốt thế kỷ thứ 5 TCN. Nó đã hình thành một phần của thành phố cổ Alexandria, nhưng đã dần bị tàn phá bởi động đất và xói mòn thủy triều. Năm 1992 Hội Đồng tối cao cổ vật Ai cập hợp tác với Viện Nghiên cứu Châu Âu về cổ vật đất ngập nước đã khảo sát địa hình của tại các khu vực có các công trình hoàng gia và thu được kết quả hết sức khả quan của các di tích bị chìm:

–          Địa hình tổng thể của khu di tích hoàng gia ngập trong Alexandria cổ đại

–          1300 vị trí được xác định  rõ ràng qua các khu trầm tích

–          6 Bản đồ khảo cổ học được rút ra. Hiển thị chính xác địa hình của một số lĩnh vực có ý nghĩa lịch sử lớn

Các hoạt động này đã cho phép tạo ra một bức tranh toàn cảnh đầy đủ về danh tiếng của Magnus Portus. Tiếp đến là khám phá đảo Pharos và Interodos. Với cung điện hoàng gia, tượng và đồ trang trí, một số cổ vật như hai bức tượng Nhân sư, trong đó có một bức được làm bằng đá Granite màu xám và cái khác làm bằng Durite.

Khám phá đã chỉ ra dấu hiệu của các công trình xây dựng dày đặc dọc theo bờ biển phía đông. Từ năm 1996  đến 1998 đã có những bước tiến vượt bậc trong việc khám phá và thăm dò độ sâu của lưu vực cảng biển. Bộ sưu tập Di tích ngập nước trong năm 1996 cùng với một bộ phận mới của khảo cổ học dưới nước của Hội đồng tối cao về cổ vật được thành lập là kết quả của cuộc khai quật tại pháo đài Qait Bey và một phần những hiện vật quý của hoàng gia tại bờ đông Alexandria.  Trước đó năm 1962 đã đánh dấu sự phát hiện và nâng lên của bức tượng khổng lồ của Isis Pharia từ sâu thẳm Địa Trung Hải. Năm 1933 cũng đánh dấu những khám phá khác tại Abu Qir Bay. Do đó bảo tàng trưng bày một số các hiện vật đã được vớt từ  bến cảng Đông Alexandria và bức tượng không đầu của một người phụ nữ ( có thể là nữ thần Isis) trong tư thế sải bước, Chân trái được nâng cao, khoác trên mình một chiếc áo trong suốt làm nổi bật vẻ đẹp của cơ thể. Trang phục được gắn một nút thắt trên tay trái, Cánh tay phải được trải dài dọc theo bên cơ thể, nhưng không có bàn tay phải, bàn chân cũng bị thiếu. Isis là một trong những nữ thần quan trọng nhất trong tôn giáo Ai Cập cổ đại. Nàng là nữ thần của tình yêu và được sùng kính với biểu tượng một người Mẹ, người Vợ. Nàng là nữ thần sinh sản,  người bảo vệ phụ nữ và trẻ em. Nàng được thờ cúng trên khắp Ai Cập, và nhiều nơi khác khắp Châu Âu.

Một số đặc điểm riêng phân biệt Isis với các vị thần khác như sau:

–          Kích thước: H 152,5 cm, W 48 cm

–          Độ dày: 34 cm

–          Chất liệu: Màu đen bazan.

–          Niên hiệu : Ptolemy

–          Thời: Aboukir Bay (Alexandria)

Đầu thần Serapis:

Với một lỗ trên đầu, có được nhờ sự tu xửa các Kalathos, Đôi  mắt được khảm rất tinh tế. Nụ cười nhẹ làm rạng rỡ khuân mặt, với các lọn tóc rơi nhẹ trên trán. Thần Serapis là sự hợp nhất giữa tôn giáo Ai Cập và Hy Lạp có nguồn gốc tại Alexandria, Nơi Ptolemy I bắt đầu các giáo phái của mình và cho xây dựng các đền thờ gọi là Serapeum. Việc thờ phụng được duy trì trong suốt thời kỳ La Mã và các đền thờ của ông được xây dựng lan rộng khắp đế chế. Serapis là vị thần thường xuyên được kết hợp với các vị thần khác như: Serapis – Zeus, Serapis – Helios và Serepis – Amun.  Đặc trưng bức tượng của vị thần này là khuân mặt dài, râu cong nhiều quăn, và 5 lọn tóc rơi trên trán. Một trong những thuộc tính của Kalathos là sự phong phú và khả năng sinh sản, nó được thể hiện ở trên đỉnh đầu của Serapis với các đặc trưng sau:

–          Kích thước: H 57cm, W 35cm

–          Chất liệu: Cẩm thạch trắng

–          Niên hiệu : Ptolemy

–          Thời gian: Abou Kir Bay (Alexandria)

Ai cập là nơi có những vùng biển lặn lý tưởng của thế giới. Du khách từ khắp nơi trên thế giới có thể đến đây khám phá những cảnh quan dưới nước, với những rạn san hô và sinh vật biển kỳ lạ tại Hurghada và Sharm al-Sheikh. Tại Ai Cập du khách có thể lặn để khám phá những di tích bị ngập dưới nước – đó là các cung điện đổ nát, với những cây cột, các bức tượng nhân sư và những bức tượng đầy bí ẩn. Du khách có thể đến vơi Alexandria  -Dive để tham gia khám phá những điều kì diệu ẩn sâu dưới lòng biển.

Điểm lặn hấp dẫn được nhiều người yêu thích là Qaitbay, nằm gần pháo đài Qaitbay ở độ sâu từ 8 – 10m. Nơi đây chứa khoảng 4.000 miếng khảo cổ có niên đại từ thời Pharaon đến thời Graeco – La Mã.

Điểm lặn thứ 2 được gọi là Qaitbay2 cách pháo đài Qaitbay 200m về phía bắc. Trong khu vực này du khách sẽ thấy hàng chục chiếc bình cổ có hai quai xung quanh xác một con tàu cổ. Quý khách có thể khám phá chúng trong một lần lặn duy nhất.

Qaitbay 3 là vị trí thức 3, cách pháo đài Qaitbay 650m về phía tây bắc, có độ sâu từ 15 – 18m. Tại đây thợ lặn có thể khám phá xác tàu đắm từ thế kỷ 3 TCN.

Vị trí thứ 4 là phía Đông Cảng, với độ sâu 8m, Khu vực bao gồm các di tích của khu vực hoàng gia từ thời Ptolemaic và La Mã, với những bức tượng hoàng gia, tượng nhân sư huyền bí.

Vị trí thứ 5 và là vị trí lặn cuối cùng tại phía Đông Cảng. Du khách có thể nhìn ngắm chiếc máy bay chiến đấu bị  Ý bắn rơi trong thế chiến II. Bao quanh nó là một rừng những cây cột cổ và những bức tượng đầy bí ẩn.

Related Post